Tuyệt chiêu dạy con tự mặc quần áo của mẹ

Mặc quần áo là một trong những kỹ năng trẻ cần trang bị trong những năm đầu đời. Việc tự thay các loại quần áo mà bé cảm thấy thích sẽ giúp bé hình thành kĩ năng tư duy, nhận thức và guu thẩm mỹ của mình sau này.


Mặc quần áo là một trong những kỹ năng trẻ cần trang bị trong những năm đầu đời. Việc tự thay các loại quần áo mà bé cảm thấy thích sẽ giúp bé hình thành kĩ năng tư duy, nhận thức và guu thẩm mỹ của mình sau này.

Dạy bé cách tự mặc quần áo và tự thay quần áo

Để bắt đầu dạy bé, mẹ cần một số trường hợp cụ thể và các loại quần áo để bé dễ mặc. Sau đây là những gì mẹ cần chuẩn bị.

 • Một vài cái quần lưng thun, loại quần này giúp bé không phải đối mặt với những chiếc nút hay khóa kéo “khó nhằn”
 • Quần áo có khóa dán hoặc có nút, lỗ cài to.
 • Áo len, áo thun và quần lót có logo hay hình ảnh ở phía trước để bé dễ dàng phân biệt mặt trước và mặt sau.
 • Những loại quần áo thoải mái và dễ dàng cho các bé mặc vào.

Và bây giờ mẹ bắt đầu dạy cho bé cách mặc quần áo nhé!

Đầu tiên, mẹ có thể chia nhỏ việc mặc đồ ra thành nhiều bước nhỏ hơn như mặc quần lót, sau đó tới áo thun, quần short tới vớ và giày. Tùy vào kỹ năng và độ tuổi của bé, mẹ có thể chia nhỏ mỗi bước ra thành những bước nhỏ khác nữa. Chẳng hạn, mẹ có thể hướng dẫn bé cách mặc quần short như sau:

 • Để bé lộn phải quần
 • Cho bé nắm phía trước lưng quần
 • Hướng dẫn bé xỏ từng chân vào ống quần khi bé đang giữ quần
 • Chỉ bé kéo quần lên

Trò chuyện với bé khi hướng dẫn bé làm từng bước sẽ giúp con biết quá trình mặc quần áo như thế nào và phải làm những gì.


Một cách hướng dẫn bé mặc quần áo hiệu quả là chia các bước lớn thành từng bước nhỏ và dạy bé bước cuối cùng trước tiên. Một khi bé đã có thể làm được bước cuối thì hãy tiếp tục dạy bé bước kế trước đó và cứ thế đi ngược lên bước đầu. Chẳng hạn, khi mặc quần short, mẹ có thể giúp bé lộn phải quần, giữ lưng quần và đưa chân bé vào ống quần. Sau đó bạn chỉ bé bước cuối cùng, tự kéo quần lên tới hông. Khi bé tự làm được việc này, mẹ sẽ dạy bé xỏ chân vào ống quần rồi tự kéo quần lên. Mẹ có thể thực hiện tất cả các bước theo cách làm ngược lại này cho tới khi bé đã thành thạo và tự mình mặc quần được.

Lúc bé gần như tự mình mặc được quần áo, khoảng 3 tuổi trở lên, mẹ có thể thử kiểm tra xem bé đã nắm được các bước chưa bằng cách đặt câu hỏi: ‘Con cần mặc gì trước tiên nhỉ?’ Nếu bé không nhớ ra, mẹ cũng đừng ngần ngại giúp bé nhắc lại.

Đôi khi bé sẽ gặp vài “trục trặc” nho nhỏ khiến mẹ nóng lòng giúp đỡ nhưng tốt nhất là nên để bé tự mình giải quyết, đồng thời động viên bé cố gắng. Điều này sẽ tiếp thêm sự tự tin cho bé khi đích thân làm việc đó. Mẹ chỉ nên can thiệp khi bé thực sự cần tới sự giúp đỡ của bạn.

Mẹo giúp bé tự mặc quần áo nhanh chóng và dễ dàng hơn

 • Nếu mẹ lạc quan và khuyến khích bé, khả năng bé hợp tác sẽ cao hơn nhiều. Vì thế, ngay cả khi bé mặc quần ngược mẹ cũng nên khen vì sự cố gắng của bé.
 • Chỉ cho bé sự khác biệt giữa quần áo sạch và dơ. Ví dụ “Quần áo bẩn thì được bỏ vào máy giặt và con sẽ không mặc chúng cho tới khi chúng được cất lại vào tủ nhé”. Mẹ có thể dạy bé những điều cơ bản như bé sẽ thay quần lót và vớ sạch mỗi ngày.
 • Các trẻ nhỏ thích đưa ra quyết định chúng sẽ mặc gì nhưng mẹ cũng có thể là người hướng dẫn bé, chẳng hạn mẹ sẽ để bé lựa chọn giữa 2 chiếc áo thun. Các bé lớn hơn sẽ có khả năng tự chọn đồ cho mình.
 • Cố gắng dành cho bé một thời lượng thực tế để bé mặc quần áo. Nếu con cần 20 phút, đừng nên miễn cưỡng bé làm việc đó trong 10 phút. Nếu mẹ thường xuyên thay đồ vội vàng vào buổi sáng thì tốt nhất mẹ nên chọn đồ với con vào buổi tối hôm trước.
 • Để con ngồi khi bé mặc quần áo. Đối với một số trẻ, ngồi trên sàn nhà sẽ thoải mái hơn ngồi trên ghế hay trên giường.
 • Cất đồ trong ngăn kéo và tủ, nơi mà bé có thể dễ dàng lấy được. Dán nhãn lên các ngăn kéo bằng một bức hình hoặc từ ngữ để mô tả loại quần áo ở trong đó.
 • Dạy bé cởi đồ trước tiên, việc này đơn giản hơn việc mặc quần áo rất nhiều.
 • Cho trẻ mặc quần áo có gợi ý phân biệt mặt trước và mặt sau, ví dụ hình ảnh ở phía trước và nhãn mác phía sau.
 • Thực hành thay quần áo khi bạn và bé rảnh rỗi và vui vẻ. Nếu bạn đang vội, hãy để bé làm những bước đơn giản và giúp bé làm các bước khó hơn.

Nguồn: MarryBaby